น้ำส้ม

       น้ำส้ม ShinSen เราใช้ส้มสายพันธุ์ชั้นดี ของสวนส้ม Shin Sen ซึ่งเป็นสายพันธุ์ “ส้มเขียวหวาน” ซึ่งเป็นส้มที่มีเปลือกบาง ผิวเรียบ ขนาดผลปานกลาง และมีความหวาน เราจึงเลือกใช้สายพันธุ์ส้มเขียวหวาน มาผลิตเป็นน้ำผลไม้แท้ 100% ซึ่งส้มเขียวหวาน มีแหล่งเพาะปลูก และต้นกำเนิดในแถบภาคกลางของประเทศไทย และต่อมาได้ขยายพื้นที่การเพาะปลูกไปยังภาคเหนือ และภาคอื่นๆ เนื่องจากพื้นที่ในภาคกลางเป็นที่พื้นที่ลาบลุ่ม ไม่ชอบน้ำขัง เจริญเติบโตได้ดีในดินที่มีการระบายน้ำดี เป็นดินร่วมปนทราย ที่มีอินทรีย์ วัตถุในปริมาณที่สูง สภาพดินมีความเป็นกรดเล็กน้อย และใกล้แหล่งน้ำจืดเนื่องจากส้ม เป็นผลไม้ที่ต้องการน้ำอย่างเพียงพอและสม่ำเสมอ

รายละเอียด

      เพาะปลูกบนพื้นที่ราบลุ่มในจังหวัดฉะเชิงเทรา จากสวน ShinSen ของเรา ที่ออกแบบและควบคุมโดยนักวิชาการเกษตร และผู้เชี่ยวชาญทางด้านการเพาะปลูกส้มเขียวหวาน เพื่อให้ได้ส้มที่มีคุณภาพ ปลอดภัย ไร้สารเคมี โดยการนำปุ๋ย น้ำหมักชีวภาพ และสมุนไพรไทยมาสกัด เพื่อใช้ เพื่อทดแทนการฉีดสารเคมียาฆ่าแมลง และใช้ระบบการให้น้ำด้วย สปริงเกอร์ ตั้งเวลา และปริมาณน้ำ ตามที่กำหนด และมีอุณหภูมิโดยรอบประมาณ 25 องศาเซลเซียส
เราเอาใจใส่ในขั้นตอนการเพาะปลูก โดยนำเทคโนโลยีจากญี่ปุ่นเข้ามาผสมผสาน เริ่มตั้งแต่การวัดค่าของสภาพดิน ก่อนเริ่มต้นเพาะปลูก การให้น้ำตัดแต่งกิ่งทำทรงพุ่ม การรดน้ำตามช่วงเวลาที่สม่ำเสมอ และการคิดค้นนำสมุนไพรไทย ที่ผ่านการสกัดแบบชีวภาพ มาทดแทนการใช้ปุ๋ยสารเคมี
ช่วงเวลาในการเก็บเกี่ยวผลผลิต จะเริ่มเก็บเกี่ยวได้ เมื่ออายุระหว่าง 8 – 10 เดือน นับจากวันออกดอก เมื่อช่วงส้มติดดอกแล้ว ส้มจะต้องการน้ำน้อย เพราะเป็นช่วงสะสมสารอาหาร แต่เมื่อติดผลแล้วจะต้องการปริมาณน้ำที่มากขึ้นเรื่อยๆ จนถึงระยะเวลาผลที่แก่ เมื่อถึงเวลาก่อนการเก็บเกี่ยวผลส้ม ล่วงหน้า 2 สัปดาห์ เราจึงหยุดการให้น้ำ เพื่อทำให้ได้ส้มที่มีรสชาติหวานมากขึ้น ข้อสังเกตก่อนการเก็บเกี่ยว ผลส้มจะมีสีที่นวลสม่ำเสมอกัน
ShinSen นำเทคโนโลยี ในการแปรรูป และใช้กระบวนการ พาสเจอร์ไรส์เย็น ( Cold Pasteurization ) เพื่อคงคุณค่าทางโภชนาการ และสารอาหารที่อุดมไปด้วยคุณประโยชน์ที่ร่างกายต้องการ เป็นแหล่งของวิตามิน เช่น วิตามินซี วิตามินเอ (เบต้าแคโรทีน) วิตามินบี วิตามินดี ธาตุแคลเซียม ธาตุโพแทสเซียม ธาตุฟอสฟอรัส ธาตุเหล็ก และคอลลาเจน สำหรับสรรพคุณของส้มในเรื่องอื่น ๆ เช่น ช่วยรักษาเลือดออกตามไรฟัน ช่วยล้างสารพิษในร่างกายด้วยสารต่อต้านอนุมูลอิสระ และบรรเทาอาการกระหายน้ำ ป้องกันโรคหวัด และการติดเชื้อแบคทีเรีย ลดปริมาณโคเลสเตอรอลในโลหิต ช่วยระบบย่อยอาหาร เพราะมีเส้นใยอาหาร ช่วยเรื่องระบบการขับถ่าย และในประเทศญี่ปุ่นยังมีผลงานวิจัย พบว่า ส้มสามารถป้องกันอาการไข้หวัดใหญ่ได้เป็นอย่างดี